วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

ประวัติครอบครัว องค์โฆษิต

แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต จบปริญญาโทจาก Cornell University ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบุตรชายคนที่ 2 ของคุณบัญชา – คุณวรลักษณ์ องค์โฆษิต ปัจจุบัน คุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต ดำรงตำแหน่ง เป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.เคซีอี อิเล็กทรอนิคส์ เป็นนักลงทุนรุ่นใหญ่ ที่แสวงหาความก้าวหน้า แค่ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา เขาเข้าเก็บหุ้น KCE ในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่ากว่า 54.32 ล้านบาท แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต ชอบเล่นหุ้นคุณค่า คือ หุ้นพื้นฐานดี เพราะแอมป์มองว่า หุ้นประเภทนี้เล่นยังไงก็ได้กำไรแต่จะไม่เล่นหุ้นที่ไซส์ใหญ่แต่ไร้การดึงดูด ( Credit : Bizweek )

บริษัท เคซีอี อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ( มหาชน ) เดิมชื่อ บริษัท ควงเจริญ อีเลคโทรนิคส์ จำกัด สำนักงานและโรงงานตั้งอยู่เลขที่ 125-125/1,1 หมู่ 4 นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 
เคซีอี อิเล็กทรอนิคส์ เริ่มก่อตั้งในปี 2525 ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2531 และแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนในปี 2535 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 500 ล้านบาท เรียกชำระแล้วรวม 462.497 ล้านบาท เคซีอี อิเล็กทรอนิคส์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ PCB ( PRINTED CIRCUIT BOARD ) ซึ่งเป็นแผ่น EPOXY GLASS ที่มีสื่อนำไฟฟ้า เช่น ตะกั่ว ทองแดง เคลือบอยู่ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ KCE ” ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนสำคัญขั้นพื้นฐานในการประกอบเครื่อง คอมพิวเตอร์ เครื่องมือสื่อสาร โทรคมนาคม เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกประเภท

บริษัท เคซีอี อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ( มหาชน ) บริษัทแม่เป็นผู้ผลิตแผ่น PCB ประเภท MULTILAYER ปัจจุบันมีบริษัทย่อยคือ 
1) บริษัท เค . ซี . อี . อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยบริษัทฯได้ถือหุ้นอยู่จำนวน 94.99% มีโรงงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ผลิตเฉพาะแผ่น PCB ประเภท DOUBLE SIDED PTH 
2) บริษัท ไทยลามิเนต แมนูแฟคเจอเรอร์ จำกัด เป็นผู้ผลิตพรีเพรค และลามิเนต ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการผลิต PCB บริษัทฯถือหุ้นของบริษัท ไทยลามิเนต อยู่จำนวน 71.20% 
3) บริษัท เคซีอี เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งบริษัทฯถือหุ้นอยู่จำนวน 100% ผลิตและจำหน่ายแผ่น PCB โรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมไฮ - เทค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

บริษัท ฯ มีสำนักงานขายในยุโรป อเมริกา และสิงคโปร์ ซึ่งจะดำเนินงานด้านการขายและการตลาด เพื่อติดต่อกับลูกค้าในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยบริษัทฯถือหุ้นของบริษัท เคซีอี อเมริกา อิงค์ อยู่ 50.00% และบริษัท เคซีอี สิงคโปร์ พีทีอี จำกัด อยู่ 49.00% 

3 บริษัทย่อย บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด ( มหาชน ) บริษัทแม่เป็นผู้ผลิตแผ่น PCB ประเภท MULTILAYER ปัจจุบันมีบริษัทย่อยคือ 
1. บริษัท เค . ซี . อี . อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยบริษัทฯได้ถือหุ้นอยู่จำนวน 94.99% มีโรงงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ผลิตเฉพาะแผ่น PCB ประเภท DOUBLE SIDED PTH 
2. บริษัท เคซีอี เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งบริษัทฯถือหุ้นอยู่จำนวน 100% ผลิตและจำหน่ายแผ่น PCB โรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมไฮ - เทค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

3. บริษัท ไทยลามิเนต แมนูแฟคเจอเรอร์ จำกัด เป็นผู้ผลิตพรีเพรค และลามิเนต ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการผลิต PCB บริษัทฯถือหุ้นของบริษัท ไทยลามิเนต อยู่จำนวน 71.20%

KCE ยังเตรียมทุ่มทุน 2.8 พันล้าน ผุดโรงงานเพิ่มกำลังการผลิตใหม่


ประวัติครอบครัว องค์โฆษิต


คุณพ่อของคุณ แอมป์ พิธาน ชื่อ คุณบัญชา องค์โฆษิต ปัจจุบันท่านยังคงดูแลอยู่เบื้องหน้า โดยเฉพาะด้านเทคนิคของบริษัท
คุณแม่ของคุณ แอมป์ พิธาน ชื่อ คุณวรลักษณ์ องค์โฆษิต

ลูกชายคนโตของ คุณบัญชา – คุณวรลักษณ์ องค์โฆษิต ชื่อ อรรถสิทธิ์ องค์โฆษิต ถนัดงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ให้กับบริษัท

ลูกชายคนที่สองของ คุณบัญชา – คุณวรลักษณ์ องค์โฆษิต ชื่อ แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต หนุ่มหล่อ เป็นผู้มีความสามารถมาก จนครอบครัวนั้นต่างให้ความไว้วางใจ และมอบหน้าที่สำคัญในบริษัทให้บริหารสืบต่อธุรกิจหลายพันล้าน ของคุณพ่อ บัญชา และคุณแม่ วรลักษณ์  องค์โฆษิต ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ ที่ผลิตแผงวงจร ทั้งคอมพิวเตอร์ ยานยนต์ คุณแอมป์ พิธาน ยังมีดีกรีเรียนจบถึงปริญญาโทจาก Johnson Graduate School of Management, Cornell University ประเทศสหรัฐอเมริกา มารับรองความเก่งอีกด้วย

คุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต ได้เข้ามาเรียนรู้งานในบริษัท บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ ตั้งแต่ปี 2548 – 2550 ทำอยู่ในส่วนวิศวกรรม ส่วนคุณพ่อ บัญชา องค์โฆษิต ก็ยังคงอยู่ดูแลในส่วนเบื้องหน้าด้านของเทคนิคในบริษัท ต่อจากนั้นก็ไปบินศึกษาต่อปริญญาโทที่ Johnson Graduate School of Management, Cornell University ประเทศสหรัฐอเมริกา และก็ยังทำงานด้านการขายให้กับบริษัทไปด้วย จากนั้นก็กลับมาช่วยกิจการของบริษัทอย่างเต็มตัว ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ฝ่ามรสุมต่างๆมาพอสมควร เรียกได้ว่า หนุ่มแอมป์ พิธาน ของเราได้แสดงฝีไม้ลายมือกับการบริหารบริษัทได้ดีทีเดียว..ตั้งแต่นิคมอุตสาหกรรมเจอวิกฤตการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย ปลายปี พ.ศ.2554 รวมกับ พิษเศรษฐกิจโลก

คุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต ได้เริ่มเล่นหุ้นจริงจังเมื่อปี พ.ศ. 2552 และบอกว่า ได้กำไรมาตลอดประมาณ 3 - 4 เท่าตัวแล้ว ตัวที่สร้างผลงานยอดเยี่ยมให้กับพอร์ตมากที่สุดคือหุ้น CPF ได้กำไรมาแล้วประมาณ 100% ตอนที่เริ่มซื้อราคาไม่ถึง 10 บาท ปัจจุบันราคาขึ้นไป 25 - 26 บาทแล้ว คาดว่าอีกสักพักจะทยอยขายทำกำไรออกมาบ้าง
ผู้บริหารหนุ่มอธิบายจุดที่มองว่าหุ้นตัวนี้ ดีต่างจากนักลงทุนส่วนใหญ่ที่มองว่า ซีพีเอฟหันมาทำธุรกิจอาหารสำเร็จรูป เช่น เกี๊ยวกุ้ง ส่งผลให้มีมาร์จิ้นมากขึ้น แต่ในมุมของผมมองว่าตรงนั้นไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่เกิดจากการที่บริษัทมี ต้นทุนลดลงต่อเนื่อง ขณะเดียวกันธุรกิจหลักของซีพีเอฟก็มี การเติบโตขึ้นต่อเนื่องต่างหาก
สเต็ปก้าวต่อไปของคุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต กำลังเล็งจะช้อนหุ้นไดนาสตี้เซรามิค ( DCC ) แต่จะรอให้ราคาลดลงต่ำกว่านี้หน่อย เพราะราคา 42.50 บาท ถือว่า แพงเกินไป เหตุที่สนใจหุ้น DCC เพราะหลายปีที่ผ่านมาพิสูจน์ว่าบริษัทแกร่งจริง ผลการดำเนินงานเติบโตขึ้นต่อเนื่อง ไม่กี่ปีมาร์เก็ตแคปขึ้นมาถึง 17,000 ล้านบาท ขณะที่กำไรขั้นต้นก็สูงถึง 40% ถ้าวิเคราะห์คู่แข่งในอุตสาหกรรม 6 ราย มีแค่ 2 ราย คือ เครือซิเมนต์ไทย และ ไดนาสตี้ที่เป็นผู้นำตลาด
สำหรับหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ก็น่าสนใจ เพียงแต่ตอนนี้ ราคาเวอร์ไปหน่อย แต่ถ้าจะถือยาว 1 ปี ตัวใหญ่ก็ยังซื้อได้ ปีนี้คงจ่ายเงินปันผลดีมาก ส่วนหุ้นกลุ่มอื่นๆ ต้องขอวิเคราะห์งบการเงินไตรมาส 2 ก่อน การลงทุนในตลาดหุ้น อย่ารีบร้อน..ดีที่สุด
ปัจจุบันพอร์ตลงทุนของผมมีมูลค่าไม่สูงมากนัก ส่วนใหญ่ลงทุนอยู่ในหุ้น 3 ตัว คือ CPF  TRUE และ KCE (ของครอบครัว) อย่างหุ้น TRUE ซื้อมาตอน 3 บาท ตัวนี้ได้กำไรพอสมควร
สำหรับเคล็ดลับการลงทุน พิธาน บอกว่า ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษส่วนใหญ่จะดูพื้นฐาน หุ้นที่ถ้าเจอแล้วจะ ช้อนทันที คือ หุ้นที่ผลการดำเนินงานเติบโต และมีแนวโน้มว่าไตรมาสต่อๆ ไปจะเติบโตได้ต่อเนื่อง ส่วนตัวไม่ชอบเล่นหุ้นแบบ Day Trade เพื่อนผมเล่นกันเยอะมาก เขาจะใช้กลยุทธ์ ซื้อ(ตาม)ตอนขึ้น-ขายตอนลงส่วนตัวไม่กล้าเสี่ยง ยอมรับว่าไม่ถนัดจริงๆ
ส่วนการขายหุ้นไม่มีเป้าหมายกำไรขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและสถานการณ์ ถ้าคิดว่าศึกษารายละเอียดมาดีแล้วก็ไม่กลัวภาวะตลาด ถือคติว่า ซื้อของดีแล้วต้องโกยกำไรสูงๆปัจจุบันเปิดบัญชีเล่นหุ้นอยู่หลายโบรกเกอร์
สำหรับมุมมองต่อหุ้น KCE ในฐานะผู้บริหาร ถ้าในปี 2553 บริษัทสามารถทำกำไรสุทธิได้ตามเป้า 700 ล้านบาท (ครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิ 342 ล้านบาท) ราคาหุ้นก็ต้องมากกว่าราคาปัจจุบันที่ 10 บาท เพราะปัจจุบันหุ้น KCE ซื้อขายต่ำกว่าค่า P/E ของกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่สูง 14-15 เท่า
วันนี้ผมมีหุ้น KCE ประมาณ 2-3% (1 เมษายน 2553 ถืออยู่ 9.76 ล้านหุ้น สัดส่วน 2.11%) ตั้งใจจะเก็บให้ได้ 5% (ประมาณ 23 ล้านหุ้น) เพราะถ้าเศรษฐกิจดีโดยปกติอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์จะเติบโตมากกว่า อุตสาหกรรมอื่นๆ ที่จริงราคาหุ้น KCE ควรไปไกลกว่านี้ แต่เป็นเพราะที่ผ่านมากำไรของเราไม่นิ่งทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจ แต่จากนี้ไปทุกคนจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง
สำหรับเป้าหมายของ KCE ในช่วง 3 ปีข้างหน้า (2553-2555) ทายาทรุ่นที่สองของบริษัท บอกว่า เรามีเป้าหมายอยากเห็นผลตอบแทนจากเงินปันผลให้อยู่ระดับประมาณ 5% จากปัจจุบันที่อยู่ 1-2% และมีรายได้ 400 ล้านดอลลาร์ หรือขยายตัวปีละ 20-25% นี่คือ ธงที่จะพยายามทำให้สำเร็จ จากปีนี้ที่บริษัทคงเป้ารายได้ที่ 240 ล้านดอลลาร์ หรือเติบโต 30-40% ส่วนปี 2554 รายได้อาจขยายตัวประมาณ 20% เพราะจะมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มเข้ามา และจะขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่
นอกจากนี้ บริษัทอยากมีโรงงานทองแดงเพื่อป้อนวัตถุดิบให้เคซีอี ตั้งใจจะสร้างบนพื้นที่ตรงลาดกระบัง 15 ไร่ ลงทุนประมาณ 200-300 ล้านบาท จะทำให้ต้นทุนลดลงได้ถึง 2% แต่จะทำเองหรือร่วมมือกับใครคงต้องรอดูอีกครั้ง
ส่วนด้านมูลค่าหุ้นของบริษัท คุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจ และคิดต่างออกไปว่า มูลค่าหุ้นของบริษัท บมจ. เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ ยังเติบโตได้อีกมาก แถมยังมีการกล่าวทิ้งท้ายไว้กับกรุงเทพธุรกิจอย่างหนักแน่นว่า
ให้จับตาในปี 2556 รายได้และกำไรของเคซีอีจะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะมีกำไรสุทธิไตรมาสละกว่า 215 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 7- 8% เราทำได้แน่นอน!!
( Credit : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek ) 

แหมม..ทิ้งท้ายไว้อย่างมั่นใจขนาดนี้ ไม่ทิ้งมาดผู้บริหาร ต้องรอตามอ่านต่อดูแล้วนะค่ะ ว่าคุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต มีโครงการอะไรดีๆให้เราได้ตามกันต่อ ส่วนเรื่องหัวใจก็ออกมายอมรับอย่างหนักแน่นไม่แพ้กันว่า..ตอนนี้ได้กำลังเตรียมที่จะพิชิตใจสาวอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ ( ดารานักแสดงยอดนิยมอันดับหนึ่งของไทย ) ทั้งเรื่องงาน เรื่องหน้าตา เรื่องความรัก และนิสัยใจคอ จัดว่า ครบถ้วน..สุดยอดของผู้บริหารเลยคร่า..าา

คุณแอมป์ พิธาน องค์โฆษิต เปิดใจว่า ตอนนี้คบสาวอั้ม เพียงคนเดียว ( น่ารักอ่ะ )

ส่วนลูกสาวคนเล็กของ คุณบัญชา – คุณวรลักษณ์ องค์โฆษิต ชื่อ ชุตินาถ องค์โฆษิต ดูแลเรื่องโปรแกรมต่างๆ ของบริษัท


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ห้องสนทนา