วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ประวัติครอบครัว ดำรงชัยธรรม


คุณพ่อ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ( อากู๋ )
ครอบครัวดำรงชัยธรรม

ครอบครัวดำรงชัยธรรม
ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม  ( เก่อเก๋อ )

ระฟ้า ดำรงชัยธรรม ( ตีตี้ )
อิงฟ้า ดำรงชัยธรรม ( เหม่เหม )

ฟ้าฉาย ดำรงชัยธรรม กับ คุณพ่อ ( หว่าหวา )

ประวัติครอบครัวดำรงชัยธรรม

คุณพ่อ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เกิดวันที่ 27 พฤษภาคม 2492 แต่เดิมครอบครัวเป็นชาวจีน เปิดร้านขายของชำเล็กๆที่ย่าน เยาวราช ในปัจจุบันเรารู้จักคุณพ่อ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม กันดี ในนาม "อากู๋" ในฐานะเจ้าของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัดมหาชน

ชื่อ อากู๋ นี้นั่นมีที่มาจาก เลขานุการส่วนตัว ซึ่งมีสถานะเป็นหลานสาว ( บุตรของพี่สาว ) เธอเรียก คุณไพบูลย์ ว่า อากู๋ มาตลอด เป็นภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋ว ไว้ใช้เรียก น้าชาย หรือ น้องชายของแม่ 

ธงไชย แมคอินไตย์ ( พี่เบิร์ด ) นักร้องในสังกัด ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับคุณไพบูลย์ จึงได้ยินชื่อดังกล่าวเสมอ เมื่อขึ้นคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ ครั้งหนึ่ง เห็นว่า คุณไพบูลย์มานั่งชมอยู่หน้าเวที จึงกล่าวทักทายขึ้นว่า " สวัสดีพี่บูลย์ สวัสดีอากู๋ " หลังจากนั้นก็ยังคง เรียกชื่อนี้อีกสองสามครั้ง จึงกลายเป็นที่รู้จักโดยทั่วกัน

ระดับการศึกษาของ อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม

- เรียนระดับมัธยมฯ ที่โรงเรียน สวนกุหลาบวิทยาลัย 
- เรียนระดับอุดมศึกษา รุ่นที่ 4 ของ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งแม้ อากู๋ ไพบูลย์จะเป็น นักกิจกรรม คนหนึ่งในรุ่น แต่อากู๋ก็จบการศึกษา ด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับ 1
-บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต จาก มหาวิทยาลัย ไมอามี่ คริสเตียน สหรัฐอเมริกา


ประวัติการทำงานของ อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม

- บริษัท ฟาร์อีสต์แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ในเครือ สหพัฒนพิบูล ในปี พ.ศ. 2515 ( มีโอกาสเรียนรู้งานกับเทียม โชควัฒนา อย่างใกล้ชิด )

- ก่อตั้ง บริษัท พรีเมียร์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในเครือ โอสถสภา ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ( ผลงานที่สำคัญ คือ การประชาสัมพันธ์เชิงการตลาด แก่ผลิตภัณฑ์ น้ำส้มสายชูกลั่น ขององค์การผลิตอาหารสำเร็จรูป ( อสร. ) และ ผลิตปลาสวรรค์ ตรา ทาโร่ ในระหว่างนี้ อากู๋ ไพบูลย์ก็ทำงานพิเศษหลายอย่าง เช่น การผลิตหนังสือที่โรงพิมพ์พิฆเนศ ร่วมกับ ขรรค์ชัย บุนปาน และ สุจิตต์ วงษ์เทศ, เป็น บรรณาธิการหนังสือให้แก่ บุรินทร์ วงศ์สงวน, ก่อตั้งบริษัท โฟร์เอจ จำกัด ร่วมกับเพื่อนฝูง เพื่อทำงานวิจัย สร้างสรรค์โฆษณา และ สถาปัตยกรรม

ผู้ก่อตั้ง บริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ร่วมกับ เรวัต พุทธินันทน์ 

ซึ่งปัจจุบันเป็น บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัดมหาชน ( บริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ) ทั้งอากู๋ ยังทำงานด้านการกุศล ในการเป็นประธานผู้ยื่นขอจดทะเบียนก่อตั้ง มูลนิธิดำรงชัยธรรม  ขึ้น เพื่อให้โอกาสทางการศึกษา แก่เด็กไทยที่ขาดโอกาส ให้ได้เป็นบัณฑิตและมหาบัณฑิต รวมทั้งส่งนักศึกษา ซึ่งมีผลการเรียนดีมาก ไปศึกษาต่อยังต่างประเทศด้วย

Credit : Wikipedia

จุดมุ่งหมายณเวลานี้ คือ ให้บุตรชายทั้ง 2 ได้เรียนรู้ประสบการณ์ในได้เป็นส่วนหนึ่งในสายงานการบริหาร จากการเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการบริษัทอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเรียนรู้งานและนำไปใช้ ในการวางแนวคิดและวางแผนที่จะพาบริษัท ก้าวเข้าสู่ King Of Content ( Credit : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek ) ดูมูลค่าจากถือหุ้นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ครั้งล่าสุด ได้ที่นี่!! 

คุณแม่ เม ดำรงชัยธรรม นักธุรกิจต่างชาติ ด้านอสังหาริมทรัพย์ ชาวไต้หวัน

ลูกชายคนโต ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม ( เก่อเก๋อ ) ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายการตลาด และฝ่ายพัฒนาโปรดักต์ ( Product Management Department Director ) เก่อเก๋อ ยังมีลักษณะความเป็นผู้นำสูง โดยเฉพาะมี ความคิดเป็นแนว Positive Thinking ซึ่งเป็นลักษณะของผู้นำ และผู้ที่มีความคิดเป็นพลังงานบวกเสมอ มักจะเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก นอกจากนั้นเก่อเก๋อยังเป็นคนใจเย็น และ เจรจาดี อากู๋ไพบูลย์มักจะใช้เวลาว่าง ในโต๊ะกินข้าวเย็นวันเสาร์ เพื่อใช้เวลาในการพูดสนทนาเรื่องต่างๆ อากู๋บอกเล่าถึง 

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ 4 เรื่อง 

1). ทำอะไร..ต้องมุ่งมั่น 
2). ทำอะไร..ต้องวางแผน 
3). ทำอะไร..ต้องพยายาม 
4). ทำอะไร..ต้องสม่ำเสมอ ซึ่งข้อสุดท้าย ฟ้าใหม่คิดว่าเป็นข้อที่ยากที่สุด 

( Credit : กรุงเทพธุรกิจ Bizweek )

ลูกชายคนที่ 2 ระฟ้า ดำรงชัยธรรม ( ตีตี้ ) ผู้อำนวยการสายงานบริหารสมาชิก และดูเรื่องของกลยุทธ์และการตลาด เพราะมีความคิดในแนวสร้างสรรค์ คอนเทนต์เพื่อการขาย Subcription Management Department Director ทำตามเป้าหมายของ บริษัท กระจายกล่องจีเอ็มเอ็ม แซทให้ครอบคลุม ควบคู่กับการพัฒนาคอนเทนต์ และตามเป้าหมายของบริษัท ให้ได้กำไรกลับมาคุ้มทุนภายใน 2-3 ปี ระฟ้า วางเส้นทางทางการขาย จากประสบการณ์ที่เคยทำเป็นผู้จัดการโปรเจ็กต์ อยู่กับ GMM Digital ดูกลุ่มเป้าหมายและสื่อสารกับลูกค้าอย่างเข้าถึง ( credit : ฐานเศรษฐกิจ )

ลูกสาวคนที่ 3 อิงฟ้า ดำรงชัยธรรม ( เหม่เหม ) สาวน้อยน่ารัก เธอเกิดวันที่ 2 พฤษภาคม จบการศึกษา Grade 12 จากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี และมีศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา เธอมีความสามารถด้าน ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน ( เก่งไม่แพ้พี่ชายเลยเนอะ ) ไม่เพียงเท่านี้ อากู๋ได้นำเข้ารถ AUDI R8 คันละ 23 ล้านจากอเมริกา และ มีเงินในบัญชีธนาคาร 1,200 ล้าน จากการถือหุ้นในบริษัทในเครือแกรมมี่ ให้น้องอิงฟ้าไว้แล้วด้วย ( ไอ้หย่ะ..!! ) 
Credit : Oknation 

** อยากรู้ว่าหน้าตารถ AUDI R8 ราคา (คันละ) 23 ล้าน ที่อากู๋ซื้อให้น้องอิงฟ้า เป็นอย่างไรหว่า คลิกที่นี่เลย!! **

ลูกสาวคนที่ 4 ฟ้าฉาย ดำรงชัยธรรม ( หว่าหวา )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ห้องสนทนา